All content

6 ท่าบริหารร่างกายที่ต้องขยันทำให้บ่อยเมื่อต้องเดินทางไฟล์ทบินยาว

Last updated Jun 08, 2023 | 08:23

73

การเดินทางข้ามโลกเพื่อท่องเที่ยวในต่างทวีปเป็นหนึ่งในแพลนที่หลายคนวางแผนเตรียมตัวเป็นอย่างดี สำหรับใช้วันลาในช่วงหยุดยาวให้คุ้มค่า เชื่อแน่ว่าก่อนออกเดินทาง คนส่วนใหญ่มักมีการเตรียมตัวรอบด้าน ทั้งการแพลนสถานที่ท่องเที่ยว เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม แม้กระทั่งเรียนรู้ภาษาพื้นฐาน เพื่อให้การท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความราบรื่นและสนุกแบบที่ใจคิด

 

แต่หนึ่งสิ่งที่ หลาย ๆ คนมักมองข้ามเกี่ยวกับการเดินทางไฟล์ทบินยาวคือ ช่วงเวลาที่ต้องนั่งงอก่องอขิงอยู่กับเก้าอี้โดยสารนานนับสิบกว่าชั่วโมง ซึ่งพฤติกรรมนี้อาจส่งผลเสียมากกว่าที่คิด

 

เพราะในการนั่งนิ่ง ๆ ในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานาน ไม่เพียงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามข้อต่อหรือกล้ามเนื้อ เส้นเลือดบริเวณขาไหลเวียนไม่สะดวกจน อาจส่งผลให้ขาหรือเท้าบวมตามมา แต่อาจทำให้เกิดอาการของโรคหลอดเลือดดำอุดตัน หรือ Deep Venous Thrombosis (DVT) ได้ เนื่องจากเลือดจับตัวเป็นลิ่มไหลเข้าไปตามกระแสเลือดและไปอุดตันตามอวัยวะสำคัญ

 

ทั้งนี้ อาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น สามารถป้องกันได้จากการออกท่าทางบริหารร่างกายง่าย ๆ ในที่นั่งของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันนี้หลายสายการบินชั้นนำของโลก เช่น Delta Airlines ได้ตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของผู้โดยสารมากขึ้น โดยสายการบินต่าง ๆ ได้เริ่มทำคอร์สออกกำลังกายแบบยืดเหยียด และการทำสมาธิบนเรื่องบิน ผู้โดยสารที่สนใจสามารถเปิดรับชมได้จากหน้าจอที่ติดตั้งบริเวณเก้าอี้ และสามารถออกท่าทางบริหารร่างกายตามได้ทุกเมื่อ

 

แต่ก็ไม่ใช่ทุกสายการบินที่จะมีบริการดังกล่าว นักเดินทางอย่างเราจึงควรทำความรู้จักท่าบริหารร่างกาย ที่ควรหมั่นทำบ่อย ๆ ขณะโดยสารเครื่องบินไฟล์ทยาวติดต่อกันนานหลายชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย ลดการปวดเมื่อยและความเสี่ยงในการเกิดโรคระหว่างเดินทาง และนี่คือ 6 ท่าบริหารร่างกายที่ควรจำและนำไปลองทำกันดู

 

1.      ท่าหมุนคอ

ค่อย ๆ หมุนศีรษะ 5 ครั้งในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา จากนั้นทำซ้ำ 5 ครั้งในทิศทางตรงกันข้าม หากต้องการยืดคอเพิ่มเติม ให้วางมือซ้ายไว้บนศีรษะแล้วค่อย ๆ เอียงไปทางซ้าย จากนั้นทำซ้ำแบบเดียวกันในฝั่งขวา ท่านี้ช่วยบริหารช่วงต้นคอได้ดี

 

2.      ท่าบิดตัว

นั่งในท่าที่ผ่อนคลาย วางแขนไว้ข้างลำตัว ขาสองข้างชิด กางแขนออกนิด ๆ และค่อย ๆ บิดช่วงลำตัวไปทางด้านหนึ่ง ค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นบิดลำตัวกลับมา ทำแบบเดียวกันกับลำตัวอีกด้าน และทำซ้ำอีก 5 ครั้ง วิธีนี้ช่วยในเรื่องของการบริหารส่วนลำตัวหลังและแขน

 

3. ท่าหมุนข้อเท้า

 

นั่งยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นทีละข้างให้ขนานกับพื้น จากนั้นเริ่มหมุนข้อเท้าหนึ่งข้างเป็นวงกลม หมุนตามเข็มนาฬิกา 5 ครั้งและหมุนทวนเข็มนาฬิกา 5 ครั้ง จากนั้นทำกับขาอีกข้างแบบเดียวกัน การออกกายบริหารด้วยวิธีนี้จะช่วยในบริเวณน่องและข้อเท้า

 

4. ท่าระบำปลายเท้า

 

นั่งตรึงส้นเท้าไว้กับพื้น ยกเท้าหนึ่งข้างขึ้นก่อน จากนั้นเหยียดปลายเท้าชี้ขึ้น สลับกับการกดปลายเท้าลง และยกส้นเท้าขึ้นแทนทำสลับกันกับขาทั้งสองข้าง วิธีนี้จะช่วยในการบริหารข้อเท้า

 

5. ท่ายืดกล้ามท้อง

 

นั่งโค้งตัวมาด้านหน้าเล็กน้อย จากนั้นเอามือทั้งสองข้างประสานไว้ที่เข่าข้างหนึ่ง ค้างไว้ 15 วินาที จากนั้นยืดตัวขึ้น แล้วโค้งตัวลงเล็กน้อย แล้วสลับข้าง ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง ท่านี้ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามท้อง

 

6. ท่าพับแขน

 

นั่งในท่าผ่อนคลาย ยกแขนสองข้างขึ้นขนานกับพื้น เกร็งกล้ามเนื้อหน้าอกและแขน จากนั้นกดปลายแขนเข้าหากัน 5 ครั้ง จากนั้นทำซ้ำอีก 2 ครั้ง ท่านี้ช่วยเพิ่มกำลังแขนและหัวไหล่

 

ลองทำตามทั้ง 6 ท่ากายบริหารแบบง่าย ๆ ทำได้ทันทีโดยไม่ต้องลุกจากที่นั่งเหล่านี้ดู แล้วจะรู้ว่าการโดยสารไฟล์ทบินยาวไม่ได้ทรมานอย่างที่คิด

 

อ้างอิง

  • Bill Conn .10 Exercises you can do on an airplane without looking weird. http://bit.ly/40oa0WX
  • ข้อมูลสุขภาพ โรงพยาบาลกรุงเทพ . โรคจากการนั่งนานเกินไป. http://bit.ly/3FXAbvq
  • ไทยรัฐออนไลน์ . รู้จักท่ายืดเส้นสาย บินสบายตลอดไฟล์ท . http://bit.ly/3KdT3c1
  • Mark Celestino.7 Harmful Things Flying Does To Your Body. https://bzfd.it/3ZnAM07