การเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนงานปาร์ตี้ปีใหม่
-ไม่ควรอดอาหารก่อนไปงานปาร์ตี้ เพราะนอกจากจะทำให้หิวจัดจนลืมตัวรับประทานอาหารมากเกินไป ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อาจส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือหน้ามืดเป็นลมได้ ถ้าในงานเสิร์ฟอาหารช้า ก็ควรรับประทานอาหารรองท้องเล็กน้อยก่อนไปงาน ปาร์ตี้ โดยเลือกรับประทานผลไม้ไม่หวานจัด เช่น แอปเปิล หรือ ฝรั่ง 1 ผล เพื่อป้องกันไม่ให้หิวจัดเมื่อไปถึงงาน โดยเฉพาะเมื่อเห็นหน้าตาและกลิ่นหอมของอาหาร (สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานการรับประทานอาหารล่วงหน้าไปบ้างจะช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำเกินไป)
- ดื่มน้ำเปล่า น้ำสมุนไพร หรือเครื่องดื่มที่ไม่ผสมน้ำตาล ก่อนไปปาร์ตี้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ จนต้องมองหาเครื่องดื่มในงานเลี้ยงที่มักเป็นน้ำหวานและแอลกอฮอล์
-เลือกสวมเสื้อผ้าที่พอดีตัว ไม่คับแน่นจนหายใจไม่ออก หรือหลวมจนคิดว่าตัวเองผอม นอกจากนี้การใส่ชุดพอดีตัวยังจะช่วยประเมินว่าคุณรับประทานอาหารในงานมากเกินไปหรือไม่
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความแข็งแรงก่อนต้องไป ปาร์ตี้ ดึกดื่นที่ติดต่อกันหลายวันในช่วงเทศกาล
- ผู้ป่วยที่โรคประจำตัว ควรเตรียมยาหลังอาหารหรือยาอื่นๆ ที่จำเป็นติดตัวไปด้วย
- ตรวจสุขภาพเพื่อประเมินความแข็งแรงของร่างกาย สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ก็ควรพกยาติดตัวไปด้วย ส่วนผู้ป่วยเรื้อรังก็ควรไปพบแพทย์เพื่อควบคุมโรคให้คงที่และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
การควบคุมตัวเองระหว่าง ปาร์ตี้ปีใหม่
- จำไว้เสมอว่า ไม่จำเป็นต้องลองอาหารทุกอย่างในงาน เพราะแม้จะบอกตัวเองว่ารับประทานอย่างละนิดละหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารเพียงคำสองคำเมื่อรวมกันแล้วอาจมากกว่าการรับประทานอาหารจานหลัก 1 จานเสียอีก
- เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น สลัดน้ำใส ถั่วคั่วไม่ใส่เกลือ แทนอาหารไขมันเยิ้มอย่าง ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย พิซซ่า
- ดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรปราศจากน้ำตาล แทนน้ำอัดลม และน้ำหวาน
-ตักอาหารให้พอดี ไม่ต้องเผื่อใคร เนื่องจากพอต่างคนต่างเผื่อ เมื่อตักอาหารมาแล้วก็ต้องรับประทานให้หมด ซึ่งอาจทำให้ต้องรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป
- เคี้ยวอาหารช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด จะช่วยให้อาหารย่อยง่ายขึ้น
- ถามตัวเองทุกครั้งก่อนตักอาหารเพิ่มว่าอิ่มหรือยัง เพราะปกติสมองจะสั่งการว่าอิ่มแล้วหลังจากรับประทานอาหารไปประมาณ 20 นาที
- หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป ในช่วงเทศกาลแบบนี้ พี่หมอแนะนำว่าสำหรับผู้หญิงไม่ควรดื่มมากกว่า 1 ดริงค์ต่อวัน และ 2 ดริงค์ต่อวันสำหรับผู้ชาย ส่วนผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด
- สำหรับผู้ป่วยโรคประจำตัว อย่าอายที่จะปฏิเสธหรือบอกถึงข้อจำกัดของโรค เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด จนหมดสนุกหากไม่สามารถรับประทานอาหารบางชนิดหรือร่วมกิจกรรมบางประเภทได้ เช่น ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรทมากเกินไป ผู้มีความดันโลหิตสูงและโรคไตควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารเค็ม ผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด ผู้ป่วยไส้เลื่อนอาจไม่สามารถเต้นรำในจังหวะที่สนุกสนานมากนัก
- หลังงาน ปาร์ตี้ปีใหม่ ควรรอให้อาหารย่อยอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อหลีกเลี่ยงกรดไหลย้อน และไขมันสะสมบริเวณท้อง
เทศกาลปีใหม่คือการเฉลิมฉลองเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะมาถึง เป็นช่วงของความสุข สนุกสนานและการสังสรรค์กับเพื่อนฝูงและครอบครัว ผู้ป่วยโรคประจำตัวก็สามารถไปร่วมสนุกสนานในงานปาร์ตี้ได้ หากรู้จักเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อไม่ทำร้ายตัวเองหลังจากเทศกาลผ่านไปแล้ว