All content

นักวิ่งมือใหม่ ฝึกฝนตัวเองอย่างไร ให้ไปได้ไกลกว่าคำว่าสมัครเล่น ตอนที่ 2

Last updated Oct 20, 2020 | 12:04

125

ในตอนที่แล้วเราได้กล่าวถึงเทคนิคการฝึกฝนตัวเองไปแล้วบางส่วน เพื่อช่วยให้ทุกคนก้าวข้ามคำว่า ‘สมัครเล่น’ ไปด้วยกัน เราไปติดตามเทคนิดดีๆ เพิ่มเติมกันเลย


ลิสต์เพลงโปรดเพื่อสร้างแรงฮึด

แม้หลายคนจะบอกว่า ชอบวิ่งเงียบๆ เพราะรู้สึกว่าได้โฟกัสและมีสมาธิอย่างเต็มที่ แต่มีผลวิจัยออกมามากมาย เช่น เว็บไซต์ Popular Science ที่เพิ่งรายงานไปไม่นานนี้ว่า มีผลวิจัยซึ่งถูกตีพิมพ์ใน International Review of Sport and Exercise Psychology ระบุว่า เสียงดนตรีช่วยให้ผู้ออกกำลังกายทุกคนเกิดความรู้สึกอยากผลักดันตัวเองให้ออกกำลังกายนานขึ้น เปลี่ยนความน่าเบื่อหรือจังหวะซ้ำๆ ให้เป็นความสนุก และรักษาอารมณ์อยากเคลื่อนไหวร่างกายได้ยาวนาน แถมเสียงเพลงยังช่วยลดความบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เพราะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) หรือสารความสุข ทำให้ออกกำลังกายได้อึดขึ้นอีกด้วย  นักวิ่งมือใหม่ส่วนใหญ่อาจเลือกเพลงตามใจชอบ แต่เราขอแนะนำเพลงแนว Pop-Techno ที่มีจังหวะเพลงสม่ำเสมอ จะทำให้จังหวะการวิ่งของคุณคงที่ดีกว่าเพลงสายชิลล์แบบ Jazz หรือ Pop ทั่วไป


เป็นมือใหม่ต้องหัดส่อง ขยันซ้อม

ใจพร้อมแล้ว กายพร้อมแล้ว แต่ก็อย่าเพิ่งประมาท มือใหม่อย่างเราควรฝึกให้ตัวเองขยันส่อง หาความคิดและข้อมูลใหม่ๆ จากกลุ่มนักวิ่งต่างๆ หรือผู้มีประสบการณ์จากแหล่งต่างๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค การจัดการหรือความผิดพลาดของพวกเขา เพื่อเป็นข้อมูลนำมาปรับใช้กับตัวเราได้ เช่น สนามดิน ลู่วิ่งในฟิตเนส หรือ สนามคอนกรีตในสวนสาธารณะ แตกต่างกันอย่างไร วิ่งแล้วเจ็บเข่าเป็นเพราะอะไร ป้องกันได้อย่างไร

ความรู้เหล่านี้จะช่วยเป็นทางลัดให้คุณถึงเส้นชัยได้รวดเร็วและปลอดภัยขึ้น ไม่ต้องเปลืองร่างกายไปเสี่ยงด้วยตนเอง เทคนิคที่ทุกคนพูดไปเสียงเดียวกันคือ รู้แล้วอย่าอยู่เฉย จงออกจากบ้านมาฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องกันเถอะ

 

ทำให้ได้อย่าง ยูกิ คาวาอูชิ

ชายหนุ่มวัย 31 ชาวไซตามะ จากแดนอาทิตย์อุทัยคนนี้ แม้จะออกตัวว่าเขาไม่ใช่มืออาชีพ แถมยังทำงานเต็มเวลา ตั้งแต่บ่าย 1 - 3 ทุ่มทุกวัน ไม่มีบริษัทใหญ่แห่งไหนเป็นสปอนเซอร์ให้ แต่ก็มุ่งมั่นกับการวิ่งจนสามารถคว้าแชมป์ Boston Marathon 2018 มาครองได้สำเร็จ ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที 58 วินาที เพซเฉลี่ย 3.13 นาที/กม. เอาชนะนักวิ่งทั้งหมด 26,948 คน ไปได้อย่างใสสะอาด แผนการซ้อมของเขาคือ การวิ่งระยะไกลด้วยจังหวะวิ่งช้า (Jogging Pace) เพื่อให้ชินกับระยะทางและมีแรงวิ่งอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายรายการที่เขาเคยทำสถิติไว้ แม้บางรายการจะต้องควักเงินส่วนตัวก้อนใหญ่ในการเดินทางไปร่วมแข่ง เขาก็ไม่เคยยอมปล่อยให้อะไรมาเป็นอุปสรรค และนั่นเองเหตุผลที่ทำให้วันนี้เขาไม่ใช่แค่นักวิ่งมือสมัครเล่นอีกต่อไป แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งทั้งหน้าเก่าและใหม่ทั่วโลกอีกด้วย


รู้อย่างนี้แล้วจะอยู่เฉยยังไงไหว ถึงเวลาแล้วที่นักวิ่งมือใหม่อย่างเราจะพิสูจน์ตัวเองบ้าง  หยิบรองเท้าคู่ใจแล้วออกไปวิ่งกันเถอะ


"ไทยประกันชีวิต Life Fit" ยิ่ง Fit ชีวิตยิ่งคุ้ม

ประกันของคนรักสุขภาพ ที่สนับสนุนให้คนไทย Fit ในทุกด้านของชีวิต

Fit ร่างกาย, Fit จิตใจ, Fit เพื่อสังคม, Fit เพื่ออนาคตที่มั่นคง

สะสมความ Fit ของคุณแลกเป็นส่วนลดเบี้ยฯ สูงสุด 30% และรับสิทธิพิเศษอีกมากมาย

สนใจเริ่มชีวิต Fit กับไทยประกันชีวิต Life Fit คลิก : lifefit.thailife.com