All content

วิธีป้องกันและรับมืออาการตะคริว

Last updated Apr 09, 2021 | 09:00

205

หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาตะคริวกินขา วิ่ง ๆ อยู่ กำลังสนุก จู่ ๆ ก็เป็นซะดื้อ ๆ ยิ่งถ้าโผล่มาตอนที่เรากำลังวิ่งใกล้จะถึงเส้นชัยแล้วเนี่ยคงเซ็งอยู่ไม่น้อย เรามาดูกันดีกว่า ว่าเราจะป้องกันและจัดการกับมันอย่างไรได้บ้าง

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าตะคริวเกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้ออย่างเดียว จริง ๆ แล้วตะคริวแยกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ตะคริวซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไป และ ตะคริวที่เกิดจากการขาดเกลือแร่

ตะคริวจากการออกกำลังกายมากเกินไป

ตะคริวแบบนี้จู่ ๆ จะเกิดขึ้นก็เกิด และก็เป็นเรื่อยๆ โดยมากมักจะเกิดที่ใดกล้ามเนื้อส่วนเดิมๆ และสามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ด้วยการยืดกล้ามเนื้อ สาเหตุมักจะเกิดจากการที่อายุมากขึ้น ไม่ยืดกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง ใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้นมาอย่างหนักและใช้มาเป็นเวลานาน วิธีปฐมพยาบาลก็ไม่ยากมาก คือยืดกล้ามเนื้อแบบ Static คือ การใช้การยืดเหยียดแบบไม่เคลื่อนไหว การบีบนวด และใช้น้ำแข็งประคบจะช่วยบรรเทาอาการได้ ตะคริวแบบนี้มีวิธีป้องกันคือให้ยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ให้กล้ามเนื้อได้อุ่นขึ้น และพร้อมรับการใช้งาน การยืดเหยียดแบบ Dynamic หรือวอร์มอัพกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่างกายไปด้วย ก่อนวิ่งเพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมใช้งาน ลดความเข้มข้นในการฝึกลง

ตะคริวจากการขาดเกลือแร่

ตะคริวแบบนี้เราอาจจะไม่รู้จักกันมากนัก แต่จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นได้ง่ายมากในหมู่นักวิ่งอย่างเรา ๆ โดยมากมักมีอาการสั่นกระตุกเล็กๆ โดยที่เรามักจะไม่สังเกตุเห็น ส่วนใหญ่จะเกิดกับกล้ามเนื้อน่องและต้นขา และมักจะเกิด 2 ที่พร้อมๆกันไม่ใช่ที่เดียวแบบอย่างแรก ที่พีคก็คือมันยังลามไปเป็นที่อื่น หรือไม่ก็เป็นในส่วนที่ไม่ใกล้กันเลย เช่น กล้ามเนื้อก้น กล้ามเนื้อเอวด้านข้าง อาการมักมาเป็นแล้วเป็นอีกได้ วิธีปฐมพยาบาลก็คือให้นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนที่เป็นก่อน การใช้นำแข็งประคบก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง วิธีป้องกันก็ไม่ยากนัก เมื่อเริ่มมีการสั่นกระตุกให้รีบทานเครื่องดื่มเกลือแร่ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้การหนักขึ้น พยายามทานน้ำให้เพียงพอ หากวิ่งไกล ก็มองหาซุ้มเกลือแร่จิบ ๆ เป็นระยะ ๆ ตะคริวป้องกันได้ ยืดเหยียดให้เพียงพอ และถ้าวิ่งไกลก็ติดเกลือแร่ไปเติมระหว่างทางก็จะสามารถช่วยป้องการได้ 


ลูกค้าไทยประกันชีวิต รับสิทธิ์พิเศษสำหรับรวมกิจกรรม LIFE FIT 4 YOU : EXCUSES NEVER BURN CALORIES กับทาง THAIRUN ได้ที่ https://race.thai.run/calories